Tích phật địa tạng vương bồ tát

tượng địa tạng vương 14

Qua tìm hiểu và sưu tầm các nguồn tin tức trên internet công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường chia sẻ những hiểu biết của mình về nguồn gốc, tích phật địa tạng vương bồ tát:

Hồng danh Địa Tạng có nghĩa như đất đai rộ:ng lớn chứa hết vạn vật.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát có một chùm lông trắng xoáy nằm ở trên trán, giữa hai mắt, tay trái cầm Như Ý Châu, tay phải cầm Tích trượng có sáu vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi.

tượng địa tạng vương 01

Tượng địa tạng vương bồ tát 01

Một số tích phật địa tạng vương bồ tát được lưu truyền

Có nhiều sự tích về Ngài, nhưng hai ấn bản về thân thế được lưu truyền nhất về Ngài phải kể đến là Đức Địa Tạng sinh ra trong một gia đình vốn thuộc dòng dõi Bà-La-Môn, tên là Kolita Moggallàna hay còn gọi là Mục Kiền Liên. Ngài là người có đức, có tâm nhưng bà Thanh Đề mẹ Ngài lại mang nhiều sát nghiệp.

tượng địa tạng vương bồ tát 04
Mẫu tượng địa tạng vương MS 04

Bà Thanh Đề chết đi, bị đày xuống Vô gián địa ngục, phải chịu sự trừng phạt đau đớn, không thể siêu thoát. Mục Kiền Liên thương mẹ, thiền định niệm Phật trước linh cữu bà nhiều ngày, Đức Phật cảm động nói với Ngài vào ngày rằm tháng Bảy, hãy cùng chư tăng tổ chức một buổi lễ để cầu nguyện và hộ niệm cho cửu huyền thất tổ và mẹ Ngài. Mục Kiều Liên làm theo cuối cùng bà Thanh Đề cũng được giải thoát.

Về sau Ngài cùng người bạn từ thuở niên thiếu Upatissa, Xá Lợi Phất, được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thu nhận làm đệ tử. (Trích trong quyển Thập Đại Đệ Tử).

Đây cũng chính là điển tích nói về lễ Vu Lan (Xá tội vong nhân) vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm, là ngày những người con nhớ ơn công lao sinh dưỡng và tình yêu thương của mẹ.

Bông hồng cài áo là nghĩa cử cao đẹp do Thiền sư Thích Nhất Hạnh đề xướng ở Việt Nam

Biết được có nhiều người cũng sa chân vào chốn lầm than, Ngài đã đến trước Đức Phật nói rằng Ngài nguyện xuống địa ngục, cứu vớt chúng sinh. Bao giờ địa ngục hết chúng sinh lầm than mới xin thành Phật.

“Địa ngục vị không, thệ bất thành Phật,

Chúng sinh độ tận, phương chứng Bồ-đề”.

tượng địa tạng vương 10
Mẫu tượng địa tạng vương MS 10

Đức Địa Tạng Vương trong tôn tượng tay trái cầm Châu Như Ý, tay phải cầm Tích Trượng, ngồi tòa sen trên mình Đế Thính

Ấn bản thứ hai lưu truyền lại rằng:

Ngài là hoàng tử xứ Tân La (Nay thuộc Nam Hàn) tên là Kim Kyo-Gak (Kim Kiều Giác). Tuy là người sinh ra trong hoàng tộc nhưng hoàng tử Kim Kiều Giác là người giản dị, đạm mạc, thích đọc sách Thánh hiền.

Năm 24 tuổi Ngài xuất gia, dắt theo con chó trắng tên là Thiện Thính (Đế Thính) đi khắp nơi tìm chốn thanh tịnh để tĩnh tu. Cuối cùng Ngài chọn núi Cửu Hoa (nay thuộc An Huy Trung Quốc) và thiền định tròn 75 năm tại đó.

Tương truyền một hôm Ngài đang thiền định thì bị một con rắn nhỏ cắn vào chân nhưng Ngài vẫn bất động, ngay lập tức có một người phụ nữ tuyệt đẹp từ vách núi bay ra cúi lạy, đưa thuốc cho ngài, để tạ lỗi người đó đã tạo ra dòng suối Long Nữ tuyền nổi danh ở núi Cửu Hoa.

Địa Tạng Vương Bồ Tát và hai cha con Văn Các lão nhân

Sự tích về ngài còn gắn liền với chuyện cha con Văn Các lão nhân là Mẫn Công và nhà sư Đạo Minh.

Mẫn Công là trưởng giả giàu có, hay tích đức làm việc thiện, thường xuyên cúng dường, bố thí cho các nhà sư, người nghèo. Con trai Mẫn Công ngưỡng mộ Đức Địa Tạng, đến xin xuất gia, hiệu là Đạo Minh. Sau Mẫn Công vì muốn thuận tiện cho việc nghe giảng pháp đã bái Đạo Minh làm thầy. Đây là giai thoại nổi tiếng trong chốn Thiền môn.

Khi ở tuổi 99 vào ngày 30 tháng 7, Ngài gọi chúng cao tăng đệ tử lại để từ giã. Tương truyền lúc đó từ khắp núi rừng phát ra tiếng gào khóc thảm thiết của muông thú, cỏ cây héo rũ, mây phủ che kín, khắp nơi tỏa ra mùi hương thơm ngát.

Sau khi viên tịch, nhục thân của Ngài được chúng đệ tử đặt vào một động đá. Ba năm sau, chúng tăng mở động ra phát hiện nhục thân vẫn nguyên vẹn như khi còn sống bèn đem đến bảo tháp trên ngọn Thần Quang Lãnh để thờ cúng.

 

tượng địa tạng vương 14
Mẫu tượng địa tạng vương MS 14

Địa Tạng Vương là vị Bồ Tát cứu độ chúng sinh dưới địa ngục và bảo vệ trẻ em. Nhiều người tin rằng những đứa trẻ yểu mạng, vì thương nhớ cha mẹ và người thân nên quanh quẩn bên sông, không chịu qua cầu Nại Hà đi đầu thai. Lúc này Đức Địa Tạng sẽ xuất hiện, an ủi, giảng giải và giúp đỡ chúng tạo công đức qua sông.

Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ phú cường chuyên nhận sản xuất tượng địa tạng vương bồ tát và các tượng phật khác bằng gỗ mít như: tượng phật thích ca, tượng phật bà quan âm, tượng phật a di đà… trạm khắc tinh sảo, đặc biệt sơn son thếp vàng ( thếp bạc phủ hoàng kim) đẹp mà không ở nơi nào sánh bằng. Mọi chi tiết xin khách hàng liên hệ số điện thoại dưới để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng

hotline đồ thờ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *