Hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên

cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và tâm linh vô cùng trong mỗi gia đình người Việt Nam ta. Trên bàn thờ gia tiên thì bát hương là đồ thờ quan trọng nhất. Vậy cách bày bát hương trên bàn thờ thế nào mới đúng? Bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên ra sao? Cần chú ý những gì? Quý khách hãy tham khảo bài viết dưới đây

Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Trên mẫu bàn thờ gia tiên mỗi nhà thông thường sẽ bày ít nhất là hai bát hương trên bàn thờ, một chiếc thờ thần linh, một chiếc thờ gia tiên. Cũng có gia đình chỉ có 1 bát hương thì do là khi xây nhà họ mượn tuổi chưa đổi về gia chủ đúng trên giấy tờ, hoặc cũng có thể là gia đình quyết định thờ chung và cũng nhiều gia đình thờ 3 bát hương ngoài thần linh thổ địa và gia tiên họ thờ thêm bà cô ông mãnh.

cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên
cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương trên bàn thờ gia tiên được đặt chính giữa phía bên ngoài bàn thờ, trước bát hương bài trí 3 chén nước. Đối với những gia đình thờ 2 bát hương thì bát hương bên trái là bát hương thờ thần linh thổ địa bên phải là bát hương thờ gia tiên. Còn đối với những gia đình thờ 3 bát hương thì bên trái là bát hương thờ bà cô ông mãnh.

Lưu ý: bát hương thờ thần linh thổ địa phải lớn và cao hơn bát hương thờ gia tiên, mỗi bát hương cách nhau 10cm.

cách bài trí bàn thờ gia tiên
Sơ đồ cách bài trí bàn thờ gia tiên giúp quý khách phần nào hình dung ra cách bày bát hương trên bàn thờ

Một số lưu ý khác khi bày bát hương

Bát hương các gia đình nên mua loại bền, đẹp, sử dụng được lâu, mua bát hương Bát Tràng chứ đừng nên dùng bát hương Tàu, có chữ Hán trên thành bát hương làm gì.

Khi lựa chọn mẫu mã, màu sắc bát hương không chọn màu vàng cho bát hương thờ gia tiên vì màu vàng là màu hoàng tộc, chỉ dùng để thờ vua, quan, thần, có chức tước mà thôi.

Bên trong bát hương khi lau hay thay thì cũng nên thay bằng tro trấu nếp thơm (tro lúa nếp), có bán nhiều tại các cửa hàng vàng mã, nhiều gia đình cho cát vào là không nên. Trấu ở đây là đại diện cho hạt ngọc Trời, thanh sạch và cao quý.

Luôn dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên và các đồ thờ cúng bài trí trên bàn thờ, tuy nhiên, khi dọn dẹp tránh không được xê dịch bát hương vì quan niệm xưa cho rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên, bà cô, ông mãnh không tốt cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *