Đặt bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Anh Phạm Hoàng Triệu ở thành phố thái bình có gọi điện hỏi chúng tôi: Nên đặt bát hương trước hay sâu mâm ngũ quả ? Đồ thờ Phú Cường xin được trả lời như sau:

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả thường đặt trên mâm bồng trên bàn thờ gia tiên và theo cách bài trí bàn thờ gia tiên thì mâm bồng đặt hơi chếch về bên trái theo hướng thờ cúng và được đặt sau bát Hương. Đây là cách bài trí được đại đa số khách hàng lựa chọn. Cũng có không ít gia đình đặt mâm bồng ở vị trí chính giữa ngay sau bát hương vấn đề này tùy thuộc vào văn hóa vùng miền và cũng không có vấn đề gì sai phạm vào phong thủy gì cả.

đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả
đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Ý nghĩa mâm ngũ quả

Mỗi địa phương, sẽ trưng bày 5 loại quả khác nhau, và theo quan niệm dân gian, mỗi loại quả sẽ có ý nghĩa đặc trưng riêng.

Mâm ngũ quả miền bắc

Đối với miền Bắc, mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) mong ước ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh và bình yên, mỗi loại quả lại có màu sắc khác nhau:

Quả phật thủ (hoặc bưởi)  : mong muốn gia đình an khang thịnh vượng

Nải chuối xanh: tượng trưng con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm.

Quả sung: tượng trưng cho sự sung túc, ấm no.

Quả quất: biểu trưng cho sự may mắn.

Quả hồng: tượng trưng cho sự thành đạt , thăng tiến trong sự nghiệp.

mâm ngũ quả ngày tết
mâm ngũ quả ngày tết

mâm ngũ quả miền trung

Riêng với người miền Trung lại không quá câu nệ về hình thức hay ý nghĩa của các loại quả, nên mâm ngũ quả ngày Tết trên mẫu bàn thờ gia tiên của mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được miễn tươi ngon và gia chủ thành tâm dâng kính tổ tiên. Có thể kể đến một số loại quả thường thấy như: thanh long, dưa hấu, dứa, mãng cầu, cam, quýt, hồng, na…

mâm ngũ quả miền nam

Người miền Nam lại trọng về ý nghĩa các loại quả hơn nên mâm ngũ quả thường bao gồm: mãng cầu, sung, dừa xiêm, đu đủ, xoài. Trong đó, mãng cầu là cầu chúc cho mọi điều đều như ý; quả dừa, phát âm tương tự như “vừa”, có nghĩa là không thiếu; quả sung – sung mãn về sức khỏe, tiền bạc; quả đu đủ có nghĩa mang đến một năm mới được đầy đủ, thịnh vượng; quả xoài, phát âm na ná như là “xài” – cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn. Khi đọc phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài” hay “cầu vừa đủ xài sung”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *