Thờ tượng Quan Trần Triều là nét đẹp tín ngưỡng đáng trân quý của người Việt

Thờ tượng Quan Trần Triều

Thờ tượng Quan Trần Triều từ lâu đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Đây không chỉ là hành động thể hiện lòng biết ơn với bậc vĩ nhân mà còn giúp con người tìm kiếm được sự bình yên cho tâm hồn. Trong bài viết dưới đây, mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu về Quan Trần Triều cũng như tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần để càng thêm thấu hiểu và trân trọng tín ngưỡng văn hóa dân gian này. 

Giới thiệu về Quan Trần Triều 

Ngược dòng thời gian về với lịch sử, hẳn mỗi người trong chúng ta đều đã từng được học và biết tới vị tướng tài ba Trần Hưng Đạo – tên thật là Trần Quốc Tuấn, tước hiệu Hưng Đạo đại vương. Ông là một nhà chính trị, nhà quân sự lỗi lạc. Là người có công đầu trong 3 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông xâm lược của nhà Trần. Tư tưởng xuyên suốt cuộc đời của Trần Hưng Đạo chính là yêu nước thương dân, lấy dân làm gốc cho sự hưng thịnh của quốc gia.

Tượng Quan Trần Triều đẹp

Tín ngưỡng thờ tượng Quan Trần Triều 

Thực hành tín ngưỡng thờ tượng Quan Trần Triều

Để ghi tạc công lao to lớn của Hưng Đạo Vương, nhân dân Việt Nam lập hàng trăm đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp dải đất hình chữ S. 

Trong tâm thức dân gian, Người đã được “Thánh hóa” và trở thành vị thánh phù hộ cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông bờ cõi, giữ vững nền độc lập, thái bình cho nhân dân. Trong Đạo Mẫu, Người được tôn kính gọi là Đức Ông Trần Triều.

Trong số các vị Thánh bất tử, chỉ duy nhất Đức Thánh Trần là nhân vật lịch sử có thật. Do đó cũng được coi là linh thiêng bậc nhất.

Nhiều ngôi đình, đền ở khắp các miền quê Việt Nam, tượng quan Trần Triều được thờ như một vị thần Thành hoàng. Với mong muốn Thần sẽ giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống của người dân ngày một sung túc, thịnh vượng.

Còn trong mỗi điện thờ tam phủ, tứ phủ đều có bàn thờ riêng để đạt tượng Trần Triều nhằm thể hiện sự tôn kính.

Cũng phải nói thêm, nguồn gốc nhà Trần xuất phát từ dòng tu tiên Đạo giáo (tức Tam phủ, hay Đạo tiên). Vì thế nên có các phép tắc hay lối thờ phụng cũng khác biệt so với Tứ phủ (tức Đạo mẫu). Song, Thần Chủ của Tứ Phủ và nhà Trần đều có chung sứ mệnh là cứu dân độ thế. Do đó, dù khác nhau về xuất thân hiện nay có sự phối thờ Trần Triều và Tứ phủ.

Ý nghĩa cao đẹp của tín ngưỡng thờ Thánh Trần Triều

Có thể nói, tín ngưỡng thờ tượng Quan Trần Triều hay thờ Đức Thánh Trần được lưu truyền bao đời nay chính là biểu hiện sống động và sáng rõ về đức tin, lòng ngưỡng mộ và sự tôn sùng của nhân dân dành cho người Anh hùng dân tộc. Đồng thời đây cũng là sự tiếp nối truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta.

Tín ngưỡng thờ tượng Quan Trần Triều

Đơn vị chuyên chế tác tượng Quan Trần Triều uy tín 

Dưới đôi bàn tay của những nghệ nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm, mỗi pho tượng Quan Triều Trần đều được chế tác đạt tới độ tinh xảo, hoàn mỹ. Truyền tải được nét đẹp uy nghi, oai phong, lẫm liệt của bậc Thánh thần. 

Chất liệu gỗ được sử dụng là gỗ mít với ưu điểm siêu nhẹ, thớ mềm, ít nứt, dễ chạm trổ. Quá trình xử lý tỉ mỉ đảm bảo độ bền đẹp vượt trội theo thời gian, khả năng chống thấm nước – mối mọt tốt. Tuổi thọ của sản phẩm lên tới hàng chục năm. Ngoài ra, quý vị có thể yêu cầu chất liệu khác như gỗ vàng tâm hay đắp đất bó sơn.

Tượng Quan Trần Triều được sơn thếp vàng, thếp bạc phủ hoàng kim đẹp ấn tượng.

Kích thước của tượng có thể được điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với diện tích gian thờ.

Thờ tượng Quan Trần Triều

Đồ thờ Phú Cường cam kết mang tới quý khách hàng những bức tượng đẹp nhất, bền nhất với giá thành ưu đãi nhất. Sự hài lòng của quý khách là tôn chỉ hàng đầu của chúng tôi! 

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng trao đổi, tư vấn nhiệt tình 24/7.

Hỗ trợ vận chuyển miễn phí bán kính 30km tính từ Sơn Đồng – Hoài Đức- Hà Nội.

>>Xem thêm: 3 mẫu tượng ông Hoàng đẹp

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tín ngưỡng thờ tượng Quan Trần Triều cũng như đơn vị chế tác tượng chuyên nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, quý vị sẽ có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về một nét đẹp văn hóa – tâm linh cần được bảo tồn và phát huy của dân tộc.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Phú Cường

Địa chỉ: Thôn Hàn, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Email: Trancuong.88sd@gmail.com / sd.dotho@gmail.com

Hotline: 0976127006 – 0946839111- 0943601186

Website: https://dothosondong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *