Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

cách bài trí bàn thờ gia tiên

Rất nhiều khách hàng có gọi điện nhờ cơ sở chúng tôi tư vấn cách bài trí bàn thờ gia tiên ra sao để đúng theo phong thủy. Sau đây đồ thờ sơn đồng xin chia sẻ đến quý khách cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng thep phong thủy, phong tục tập quán của người việt ta.

Sơ đồ và cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Quý khách lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Vậy 5 này là những đồ thờ nào?

  • Đỉnh đồng, tượng trưng cho Kim.
  • Bàn thờ gia tiên, ngai thờ hay bài vị thờ, khung ảnh thờ, bộ đài đẩu, đài nến, ống hương tượng trưng cho Mộc.
  • Rượu, chén nước thờ tượng trưng cho Thủy.
  • Ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa.
  • Còn bát hương, lọ hoa làm từ đất sét nung lên, hay sành sứ có nghĩa là Thổ.
cách bài trí bàn thờ gia tiên
sơ đồ và cách bài trí bàn thờ gia tiên

1. Ngai thờ gia tiên

Với gia đình con trưởng thì dùng ngai thờ gia tiên còn đối với gia đình con thứ thì có thể dùng ỷ thờ hoặc khám thờ gia tiên. Vậy vị trí ngai thờ (khám thờ) được đặt ở chính giữa hoặc được đặt trên 1 kệ thờ có vị trí cao nhất trên bàn thờ gia tiên.

Lưu ý không nên đặt ngai thờ sát tường mà nên đặt cách tường 5cm. Bên trên ngai thờ (ỷ thờ) được đặt bài vị thờ và bài vị thờ cũng được đặt bên trong khám thờ

Quý khách tham khảo 1 số mẫu ngai thờ và khám thờ gia tiên

ngai thờ 06
mẫu ngai thờ gia tiên ms 06
ngai thờ 10
mẫu ngai thờ gia tiên ms 10
khám thờ 05
khám thờ gia tiên ms 05
ỷ thờ 08
mẫu ỷ thờ ms 08

2. Khung ảnh thờ

Khung ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc : nam tả – nữ hữu . Tức là ảnh các cụ ông đặt bên Trái, ảnh các cụ bà đặt bên Phải (theo hướng của Chủ Tọa – từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài).

Lưu ý: khi bài trí khung ảnh thờ nên đặt theo thứ tự vai vế cấp bậc

Một số mẫu khung ảnh thờ đẹp

khung ảnh thờ 11
Mẫu khung ảnh thờ ms 11
khung ảnh thờ 05
khung ảnh thờ ms 05

3. Đèn thái cực và đèn lưỡng nghi

Đèn Thái Cực để chính giữa bàn thờ ngay dưới chân ngai thờ (khám thờ). Ngọn đèn Thái Cực luôn sáng không để tắt

Ngày xưa đèn Thái Cực thường được thắp bằng dầu, ngày nay có nhiều mẫu thắp bằng điện

Đôi chân nến (đèn Lưỡng Nghi).

 Đôi chân nến hoặc cặp đèn Lưỡng Nghi:  thể hiện Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (âm dương) chân nến bên trái (từ trong bàn thờ nhìn ra):  tượng trưng cho mặt Trời; chân nến bên phải là mặt Trăng. Trước khi cúng lễ thì bật ,sau khi cúng xong thì tắt đi.

4. Lư hương và đôi hạc thờ

ư hương dùng để đốt trầm trong các ngày giỗ, ngày lễ tết.

Hình ảnh đôi hạc thờ đứng trên lưng rùa biểu hiện của sự hài hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm – dương. Biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn

5. Mâm bồng bày hoa quả và bình hoa

Khi bài trí mâm bồng ta đặt bên phải bàn thờ còn bình hoa ta đặt bên trái bàn thờ (theo hướng từ bàn thờ nhìn ra) cách bài trí này là do tục lệ đông bình tây quả

Đông Bình Tây QuảTừ xa xưa, Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam, Bình hoa đặt bên Trái bàn thờ (phía Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào , hương hoa sẽ tỏa khắp ban thờ; còn đĩa quả đặt bên Phải ( phía Tây ) để tiện tay phải các Cụ dùng…  quan niệm Đông Bình – Tây Quả có lẽ là như vậy.

6. Bát hương

–  Bát hương là trung tâm điểm của bàn thờ gia tiên.

–  Bát hương trên bàn thờ có nhiều cách đặt và thờ khác nhau. Theo cổ truyền, số lượng bát hương  ứng với các số lẻ thường là: 1 và 3

Sau đây là sơ đồ bộ 3 bát hương đang được áp dụng phổ biến tại  Bàn thờ Gia Tiên các gia đình ở miền Bắc : Chính giữa là bát hương thờ thần linh, bên phải là bát hương thờ gia tiên, bên trái là bát hương thờ bà cô ông mãnh

–    Bát hương tối kỵ dùng màu vàng thờ Gia Tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc.

– Trên bát hương: có thể có cây trụ để cắm hương vòng.

–  Trong bát hương có thể có một túi giấy nhỏ đựng RỲ HIỆU:  ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất …

–  Trong Bát hương chỉ có tro hoặc cát trắng khô sạch, điều nầy nhắc nhở thân ta là cát bụi mọi chuyện chỉ là vô thường .Vào  trước ngày  giỗ , hoặc ngày 23 tháng chạp sau khi đưa ông Táo về Trời  thì gỡ các chân hương đem ra sân đốt bỏ , dọn dẹp vệ sinh lại bàn thờ,  sau đó  cúng rước ông bà tổ tiên và bắt đầu cắm hương lại.

Có nhiều ý kiến cho rằng: một Bàn thờ Gia Tiên chỉ nên lập một bát hương để chính giữa phía ngoài cùng thuận lợi cho việc thắp hương hằng ngày.

7. Chén nước

3 chén nước đặt trước bát hương dùng để đựng nước trắng tinh khiết mỗi khi thắp hương và được thay trước khi thắp hương.

Ngoài ra có thể đặt thêm các đồ thờ bằng gỗ khác trong bộ ngũ sự, thất sự, cửu sự như ống đựng hương, ba chiếc đài có lắp đựng ba chén rượu bên trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *